TEU là gì trong ngành vận tải biển

TEU là viết tắt của “Twenty-foot Equivalent Unit”, đơn vị đo lường khối lượng hàng hoá được sử dụng trong ngành vận tải biển. Đơn vị này được sử dụng để tính toán số lượng container có thể được chứa trên một tàu container. Một TEU tương đương với một container có kích thước 20 feet (khoảng 6,1 mét) chiều dài, 8 feet (khoảng 2,44 mét) chiều rộng và 8,5 feet (khoảng 2,59 mét) chiều cao. 

TEU là gì?

Theo cách đó, khi nói 1 con tàu có sức chở 20.000 TEU, điều đó có nghĩa rằng con tàu đó có đủ chỗ để xếp được 20.000 đơn vị container loại 20 feet. Lưu ý rằng, ở đây tôi chỉ đề cập đến việc “đủ chỗ” chứ chưa chắc đã xếp được số lượng đó container hàng hóa, vì còn phải tính đến yếu tố trọng lượng hàng, và tính ổn định cũng như an toàn của con tàu

Hiểu thêm về TEU là gì?

Tùy thuộc vào kích thước tàu, số lượng TEU có thể chứa trên một tàu container có thể dao động từ vài chục TEU đến hàng nghìn TEU. TEU là một đơn vị rất phổ biến trong ngành vận tải biển và được sử dụng để đánh giá khả năng vận chuyển và lượng hàng hoá trên một tàu container

Tàu container hiện nay được phân loại theo kích cỡ dựa trên số lượng TEU (Twenty-foot Equivalent Unit) mà chúng có thể chứa trong một chuyến hành trình. Các loại tàu container phổ biến hiện nay được phân loại theo TEU như sau:

– Small feeder: dưới 1,000 TEU

– Feeder: từ 1,000 đến 2,500 TEU

– Small feedermax: từ 2,500 đến 3,000 TEU

– Feedermax: từ 3,000 đến 4,000 TEU

– Panamax: từ 4,000 đến 5,500 TEU

– Post-panamax: từ 5,500 đến 12,000 TEU

– New Panamax: từ 12,000 đến 14,000 TEU

– Ultra Large Container Vessel (ULCV): trên 14,000 TEU

Hiểu thêm về TEU là gì?

Việc phân loại tàu theo TEU giúp cho các công ty vận tải và đơn vị liên quan có thể lựa chọn loại tàu phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hóa của họ, đồng thời giúp tối ưu hóa sức chứa và chi phí của hoạt động vận chuyển.

Đọc thêm: Hộ chiếu Logistics thế giới WLP là gì?

Ngoài việc sử dụng để đo lường khối lượng hàng hoá trên tàu container, TEU còn được sử dụng để đánh giá năng lực và quy mô của các cảng và khu vực vận tải. Việc có nhiều cảng có khả năng xử lý nhiều TEU sẽ giúp cải thiện hiệu quả vận chuyển hàng hoá trên toàn cầu.

TEU cũng là một chỉ số thường được sử dụng để đánh giá sức khỏe và tình hình hoạt động của ngành vận tải biển toàn cầu. Theo Thông tin Thế giới về Vận tải Biển và Hàng Hóa năm 2021, tổng số TEU được vận chuyển trên toàn thế giới trong năm 2020 là khoảng 840 triệu TEU, giảm khoảng 1,2% so với năm 2019 do tác động của đại dịch COVID-19.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *